Lumen là gì, thông số của Lumen trên đèn LED

Khi mua các sản phẩm Đèn LED chúng ta thường thấy các thông số của Lumen. Vậy Lumen là gì, thông số của lumen trên đèn led là bao nhiêu.

Khi đi mua các sản phẩm đèn led chiếu sáng ở ngoài các cửa hàng thiết bị điện. Nếu chúng ta để ý trên các bao bì vỏ hộp của sản phẩm sẽ có phần chi tiết thông số kỹ thuật. Ngoài các thông số cơ bản như công suất (W) hay điện áp,…Và còn có cả thông số Lumen nếu chúng ta để ý đến nó. Tuy nhiên chúng ta lại chưa hiểu rõ Lumen là gì, nó góp phần quan trọng như thế nào đến bóng đèn.

Lumen và thông số của lumen trên đèn led.

Vậy để hiểu rõ hơn về Lumen hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu ở bài viết này nhé !

Lumen là gì?

Trên wiki định nghĩa lumens là: “một đơn vị quang thông trong hệ thống đơn vị quốc tế (International System of Units). Cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm.”

Nói ngắn gọn, lumen là độ sáng hay công suất phát sáng. Lumen biểu thị mức độ sáng của nguồn sáng nên khi mua các loại đèn trang trí như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn sàn,v.v. Bạn cần chú ý đến chỉ số lumens vì số lumens càng cao thì đèn càng sáng. Đó chính là tác dụng quan trọng của chỉ số Lumen khi mua đèn pin và đèn Led.

Đôi khi chúng ta cũng từng nghe nói tới Wát (Watts) cũng với một số loại bóng đèn phải không nào?- Theo: Wikipedia

Khái niệm của lumen.

Đơn vị tính:

1 lm = 1 cd ⋅ sr
Ở đây ta hiểu
– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông

Như vậy, ta có thể hiểu là Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Ngoài ra ta còn biết đến đơn vị LUX , 1 LUX = 1lm/1m2.

Thông số của lumen trên đèn led

– Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. Chúng ta thường chú ý đến công suất watts và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Điều này chỉ đúng một phần.
– Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen. Chứ không phải watt, watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.
– Khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng hãy chú ý đến thông số này.
– Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt. Đèn huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w.

Thông số của Lumen trên đèn led.

Một căn phòng cần bao nhiêu lumen?

Không có câu trả lời chắc chắn bởi nó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: kích thước phòng và hình dạng, chiều cao của trần nhà, màu sắc, loại đèn, v.v. Ngoài ra bạn cũng nên để ý những thông số khác như độ rọi. Công thức chung để tính lumen bao gồm những yếu tố sau :

1. Diện tích 

Dưới đây là các lumens cần thiết trên mỗi mét vuông cho các phòng/ khu vực khác nhau trong nhà để lắp đèn chiếu sáng bao gồm công thức :

S = chiều dài x chiều rộng

Sau đó từ tổng diện tích nhà bạn có thể dễ dàng tính ra lumens cần thiết có trong căn phòng của mình.

2. Các gợi ý cần thiết về khuyến nghị lượng lumen cần thiết

Tùy vào mỗi không gian sẽ cần đến những mức độ ánh sáng khác nhau. Chính vì vậy đối với phòng không gian rộng như phòng khách hoặc thư viện sẽ cần những không gian rộng hơn. Nhờ đó lumens cường độ ánh sáng cũng tăng lên. Bạn cũng có thể áp dụng độ rọi tiêu chuẩn sau : 1lux(lx)=1 lumen/m vuông.

KHU VỰC LUMENS 
Phòng bếp 300-400
Phòng khách 400-500
Hành lang 300
Phòng ngủ 300-400
Phòng tắm 500-600
Khu đọc sách 400

Bên trên là câu trả lời Lumen là gì, và những giải đáp chọn lumen cho từng căn phòng. Mong rằng với bài viết này các bạn có thể chọn cho mình được một loại đèn phù hợp. Ngoài ra nếu có nhu cầu mua hàng, tư vấn vui lòng liên hệ qua Hotline 0975.936.456 – 0912.949.396.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.613.553