Ánh sáng là gì? Ánh sáng đơn sắc là gì?

Chắc hẳn hiện giờ vẫn có rất nhiều người thắc mắc ánh sáng đơn sắc là gì? Chúng có gì liên quan đến đèn chiếu sáng hay không?

Ánh sáng góp phần tạo nên sự sống và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu rõ về nguồn năng lượng này? Nếu được hỏi ánh sáng là gì bạn sẽ trả lời như thế nào? Là thứ mặt trời chiếu xuống, hay nguồn năng lượng phát ra từ bóng đèn led điện, đèn pin?

Ánh sáng là gì, ánh sáng đơn sắc là gì?

Vậy không để các bạn phải chờ lâu nữa, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Định nghĩa ánh sáng

Thực chất, thứ chúng ta chỉ nhìn thấy một vùng nhỏ của quang phổ sóng điện từ. Được các nhà khoa học đặt tên là ánh sáng hữu hình.

Tìm hiểu sâu hơn thì ánh sáng là từ phổ thông dùng để chỉ các bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường của con người (tức là từ khoảng 380 nm đến 760 nm).

Định nghĩa ánh sáng là gì?

Giống như mọi bức xạ điện từ, ánh sáng có thể được mô tả như những đợt sóng hạt chuyển động gọi là photon. Ánh sáng do Mặt Trời tạo ra còn được gọi là ánh nắng (hay còn gọi là ánh sáng trắng bao gồm nhiều ánh sáng đơn sắc biến thiên liên tục từ đỏ đến tím); ánh sáng Mặt Trăng mà con người thấy được gọi là ánh trăng thực tế là ánh sáng do mặt trời chiếu tới Mặt Trăng phản xạ đi tới mắt người; do đèn tạo ra còn được gọi là ánh đèn; do các loài vật phát ra gọi là ánh sáng sinh học. Ánh sáng có tốc độ rất nhanh, điều này dễ hiểu khi trời mưa, ta thấy cái chớp xong rồi một lúc mới nghe tiếng sấm.

Ánh sáng đơn sắc là gì?

Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng khi chiếu ra có một màu nhất định. Ánh sáng này không thể phân tích thành các ánh sáng có màu khác nhau giống như ánh sáng đa sắc. Hiện nay ánh sáng do đèn led phát ra là sẽ tạo thành một nguồn sáng đơn sắc trong phạm vi hẹp của bước sóng ánh sáng.

Ánh sáng đơn sắc không bị tán sắc khi đi qua lăng kính. Mỗi ánh sáng đơn sắc có một màu gọi là màu đơn sắc. Mỗi màu đơn sắc trong mỗi môi trường có một bước sóng xác định.

Khái niệm ánh sáng đơn sắc là gì?

Khi truyền qua các môi trường trong suốt khác nhau vận tốc của ánh sáng thay đổi. Bước sóng của ánh sáng thay đổi còn tần số của ánh sáng thì không thay đổi.

Ánh sáng trắng là tập hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

Dải có màu như cầu vồng (có có vô số màu nhưng được chia thành 7 màu chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím). Gọi là quang phổ của ánh sáng trắng.

Chiết suất của các chất trong suốt biến thiên theo màu sắc ánh sáng và tăng dần từ màu đỏ đến màu tím.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985.613.553